Cách tính công suất điều hòa cho diện tích phòng

Cách chọn mua điều hòa phù hợp với thể tích phòng


Để có thể mua và sử dụng điều hòa 1 cách hiệu quả, chúng tôi đưa ra 1 số điểm mong giúp các Bạn trong việc chọn được 1 chiếc máy lạnh phù hợp với túi tiền cũng như tiết kiệm điện trong quá trình sử dụng.


1. Căn cứ vào thể tích phòng cần làm lạnh

      Cách tính công suất máy lạnh cho tất cả các mục đích sử dụng ta đều căn cứ vào các yếu tố diện tích, thể tích không gian cần làm lạnh, ở đây ta chỉ bàn về cách tính diện tính cơ bản theo mặt bằng vuông hoặc chữ nhật. ( V = Dài x Rộng x Cao ). Và sau đây là cách tính cho một số không gian có mục đích sử dụng phổ biến như : máy lạnh cho gia đình, quán Cafe, Nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc, phòng karaoke.

      Tính toán công suất máy lạnh

      1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 750 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh). Công suất lạnh =  W.

      (COP (Hệ số hiệu suất) cho biết hiệu quả sử dụng năng lượng của máy lạnh. Hệ số COP cao hơn tức là hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn, do vậy lượng điện tiêu thụ ít hơn và tiết kiệm tiền hơn. Tùy vào mỗi hãng mà hệ số sẽ khác nhau)

Công thức tính toán công suất lạnh:

Nếu V (m3) là thể tích phòng (=diện tích sàn (m2) x chiều cao đến trần (m))

Ta có: 1 m3 ~ 200 Btu, mà công suất máy nén là 1Hp = 9000 Btu

→ 1 m3  ~  (200/9000) Hp

→ 1Hp  ~  45 m3

Công thức: Hp = V x 2/90

Kinh nghiệm thực tế:

Ước lượng trong khoảng 1 Hp dung cho phòng có thể tích 35 – 45 m3

Ví dụ:

Phòng có kích thước: 3 x 4 x 3m = 36 m3. Chọn máy lạnh 1 Hp

Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3m = 60 m3. Chọn máy lạnh 1.5 Hp

Phòng có kích thước: 4 x 6 x 3.5m = 84 m3. Chọn máy lạnh 2 Hp

Chúng tôi khuyến cáo Bạn nên chọn cao hơn công suất mình vừa tính để máy có thể hoạt động tốt hơn và thời gian máy nghĩ cũng lâu hơn.

 Lưu ý:

 Ngoài ra công suất máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như vật liệu xây dựng, nguồn nhiệt bức xạ từ mặt trời tác động đến căn phòng và số lượng người trong căn phòng nhiều hay ít. Vì vậy không phải căn phòng nào cũng giống nhau,

 Trường hợp phòng cần lắp đặt điều hòa có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp,  thông với phòng khác, có quạt hút thông gió, thiết bị sinh nhiệt (máy tính, bếp gas) .. ta cộng thêm từ 0.2 ~ 0.5 Hp tùy mức độ nhiệt nóng làm tổn thất công suất lạnh.

2. Cách tính cho từng mục đích sử dụng điều hòa

a. Máy lạnh cho phòng gia đình: Nếu là không gian chung như Phòng khách, Bếp thì ta cộng thêm 0.5 Hp

Thể tích từ 35-45 m3 = 1.0 Hp

Thể tích từ 40- 60 m3 = 1.5 Hp

Thể tích từ 60- 80 m3 = 2.0 Hp

b. Máy lạnh cho quán cafe, Nhà hàng, karaoke: Do đặc thù riêng của loại không gian này là có lúc rất đông người và có quạt hút thông gió nên phải chọn công suất theo lúc có mật độ tải cao nhất (nhiệt do người tỏa ra, các thiết bị tỏa nhiệt, lượng nhiệt mất đi do thông gió)

Thể tích khoản 30 m3 = 1.0 Hp

Thể tích khoản 45 m3  = 1.5 Hp

Thể tích khoản 65 m3 = 2.0 Hp

c. Máy lạnh cho Khách sạn: Do đặc thù khách sạn khách thuê phòng ngắn hạn nên họ thường yêu cầu máy phải làm lạnh nhanh từ khi bước vào phòng  nên ta tính công suất phải cao hơn phòng ngủ gia đình.

Thể tích khoản < 35 m3 = 1.0 Hp

Thể tích khoản < 55 m3 = 1.5 Hp

Thể tích khoản < 70 m3 = 2.0 Hp

d. Máy lạnh cho Văn phòng làm việc: Ở đây ta chọn chuẩn là văn phòng làm việc số lượng người ổn định có trang bị máy tính làm việc cho mỗi người, máy photo, máy fax, máy in, cửa kiếng...nếu trường hợp ít người và số lượng máy thiết bị không nhiều có thể tính như Máy lạnh cho phòng khách gia đình.

Thể tích từ 35-45 m3 = 1.0 Hp

Thể tích từ 40-60 m3 = 1.5 Hp

Thể tích từ 60-80 m3  = 2.0 Hp

Với cách tính cho từng mục đích sử dụng máy điều hòa như đã nêu ở trên, chúng tôi tin có thể giúp ít cho Quý Khách trong việc chọn mua 1 chiếc máy điều hòa phù hợp công suất đễ từ đó vừa giảm chi phí đầu tư ban đầu mà còn tiết kiệm điện năng trong suốc quá trình sử dụng. Ngoài ra nếu Quý Khách cần sự hỗ trợ hoặc còn băn khoăn trong việc chọn máy điều hòa cho phù hợp thì hãy liên hệ với chúng tôi đễ được tư vấn rõ hơn.